Guns-Roses

ประวัติ Guns N Roses

หากพูดถึงวงร็อกสไตล์เมทัลที่มีชื่อเสียงมากๆ ในช่วงยุค 80 คงต้องบอกว่าชื่อของ Guns N Roses คือชื่อที่ติดหูแฟนเพลงยุคนั้นอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ เป็นวงที่เกิดขึ้นมาภายใต้อิทธิพลของแนวเพลงกระแทกโสตประสาทหูจนทำให้โด่งดังแบบชั่วข้ามคืน ถือว่าประสบความสำเร็จมากๆ กับการนำเพลงแนวนี้มาเปิดตลาดต่อยอให้คนได้รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ แม้จะมีบางช่วงเวลาที่กระแสห่างหายไปบ้างแต่ก็เป็นไปตามยุคสมัย ลองมาดูประวัติที่น่าสนใจของวงคุณภาพวงนี้กัน

Guns-N-Roses

สำหรับวง Guns N Roses เป็นวงดนตรีแนวร็อกเมทัลที่ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 1985 ถือเป็นวงที่มีสร้างความแปลกใหม่ได้อย่างน่าสนใจ เพียงแค่อัลบั้มแรกของพวกเขาก็ดังเป็นพลุแตกจนคนทั่วโลกไม่มีใครไม่รู้จัก ขนาดว่านิตยสารชื่อดังอย่าง เดอะ โรลลิ่ง สโตนส์ ยังมีการยกให้พวกเขาคือวงที่น่าจับตามองที่สุด จุดเริ่มต้นของวงมาจากนักร้องนำอย่าง แอกเซล โรส กับ อิซซี่ สตราดิน ซึ่งเป็นเพื่อนกันมาก่อนตั้งแต่อยู่ลายาเยฟ กระทั่งพวกเขาเริ่มเบื่อกับการเรียนแต่ให้ความสนใจในเรื่องของดนตรีเมทัลมากกว่าจึงคิดก่อตั้งวงขึ้นมา พวกเขาได้พบกับ คริส เว็บเบอร์ และ จอห์นนี่ เคียส ก่อนตั้งชื่อวงครั้งแรกว่า A.X.L ต่อมาเปลี่ยนเป็น Rose และ Hollywood Rose

ทว่าช่วงปี 1994 อิซซี่ได้ขอแยกวงไปอยู่กับ ลอนดอน คริส เว็บเบอร์ เองก็ขอออก แอ็กเซลก็ออกจาก Hollywood Rose และไปหาวงใหม่ชื่อว่า L.A. Gun จับพลัดจับผลูทั้ง Hollywood Rose และ L.A. Gun ได้มารวมตัวมีการสับเปลี่ยนสมาชิกไปมากระทั่งในที่สุดลงตัวเป็น Guns N Roses พร้อมกับได้สมาชิกเข้ามาเสริมทัพคือ สตีเว่น เอลเดอร์ มือกลอง, สแลช มือกีตาร์ และดัฟฟ์ แม็คคาแกน จนในที่สุดความเป็น Guns N Roses ก็ค่อยๆ เกิดขึ้นและออกอัลบั้มแรกเหมือนที่ทุกคนรู้จักกัน อย่างไรก็ตามในช่วงทศวรรษ 1990 ถือว่ามีหลายอย่างเกิดขึ้นกับวงเพราะสมาชิกหลายคนออกจากวงไปประกอบกับแนวเพลงในสไตล์ ที่พวกเขาทำอยู่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเหมือนเดิม จนในที่สุดก็ไม่มีชื่อของ Guns N Roses ออกอัลบั้มมาอีก

อย่างไรก็ตามเมื่อเข้าสู่ยุค 2000 ปลายๆ พวกเขาได้กับมาฟอร์มวงกันใหม่อีกครั้งพร้อมกันนี้ยังมีเพลงใหม่ๆ ออกมาให้แฟนเพลงได้ติดตามฟังอย่างต่อเนื่อง ถือว่าเวลานี้ Guns N Roses กลับมาทวงบัลลังก์ความเป็นร็อกเมทัลที่พวกเขาทิ้งไปนานได้อย่างน่าสนใจ ใครที่เป็นแฟนวงนี้คงรู้ดีว่าด้วยฝีมือระดับคุณภาพที่เคยสร้างมาตั้งแต่อดีตมันเหนือชั้น

Scroll to top